Đề toán tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: khó lấy điểm tuyệt đối

[ad_1]

Đề toán tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: khó lấy điểm tuyệt đối - Ảnh 1.

Đề thi toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội – Ảnh: CHÍ TUỆ

Tại điểm thi trường THPT Việt Đức, thí sinh Nguyễn Khánh Huyền cho biết đề khá khó, hầu hết thí sinh không làm hết câu. Em cũng tỏ ra khá lo lắng khi biết thông tin đề bị lộ.

Trong khi đó thí sinh Vũ Lê Khánh nhận xét: “Cấu trúc đề thi năm nay không có gì khác so với năm ngoái và bám sát với quá trình em vừa học năm vừa qua.

Đề thi năm nay em thấy dễ hơn năm ngoái ở điểm như bất phương trình chỉ là dạng hằng đẳng thức chứ không khó như giải bất phương trình dạng mũ ba, mũ bốn.

Về đại hình câu 4 dễ hơn ở điểm đưa ra rất nhiều giả thiết, mình chỉ cần khai thác triệt để là chứng minh được. Nhìn chung với đề thi năm nay các bạn sẽ dễ đạt 8-9 điểm”.

Còn theo thí sinh Nguyễn Nam Anh – học sinh trường THCS Tây Sơn, đề thi toán năm nay không quá dài, nội dung chủ yếu trong chương trình lớp 9, tổng hợp được nhiều kiến thức xuyên suốt quá trình học. Đề thi này có khả năng phân hóa học sinh cao.

Em Nguyễn Trang Nhung, quận Thanh Xuân, Hà Nội nói rất lo lắng khi biết thông tin lộ đề thi – Video: DƯƠNG LIỄU

Thí sinh Lương Minh An cũng cho rằng đề thi năm nay không khó. “Em học chuyên nên em thấy cũng bình thường, tuy nhiên nếu các bạn học không chuyên sẽ khó hơn ở các câu phân loại như câu 3, phần 2, ý b chứng minh tìm điện nguyên, câu c bài 1, câu 5. Thực ra nếu bạn nào tinh ý nhìn một chút là ra được, em tự tin được 9,5 điểm”, em An cho biết thêm.

Tại điểm thi Trường THPT Yên Hòa, một số thí sinh cho biết các dạng bài trong đề toán các em đã được luyện, nhưng câu nâng cao trong bài hình và bài cuối nhiều học sinh không làm được. Các em cũng dự đoán nhiều thí sinh đạt 8,5 điểm.

Trước đó, trong khi các thí sinh vẫn còn trong phòng thi, phụ huynh ở nhiều điểm thi xôn xao khi trên mạng xuất hiện 3 bản đề được cho là đề thi toán lớp 10 Hà Nội, làm dấy lên nghi vấn lộ đề. Sau giờ làm bài, nhiều thí sinh bày tỏ lo lắng trước thông tin đề thi bị lộ.

Đề toán tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: khó lấy điểm tuyệt đối - Ảnh 4.

Thí sinh ra về sau giờ thi toán chiều 7-6 – Ảnh: NAM TRẦN

Đề toán tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: khó lấy điểm tuyệt đối - Ảnh 5.

Thí sinh dò lại bài sau giờ thi toán – Ảnh: NAM TRẦN

Đề toán tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: khó lấy điểm tuyệt đối - Ảnh 3.

Các thí sinh nói khá lo lắng trước thông tin lộ đề thi – Ảnh: NAM TRẦN

Đề an toàn và có độ phân hóa

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ThS Lê Văn Cường – tổ trưởng tổ toán Trường THCS Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội cho rằng cấu trúc đề thi và dạng bài cũng như mọi năm.

Mức độ đề vừa phải được sắp xếp từ dễ đến khó, vẫn có 2 câu khó là câu 4 ý 4 và câu 5. Các câu trong đề cũng thuộc các dạng bài quen thuộc, riêng có câu 3, ý 2b hỏi về số nguyên học sinh hơi bất ngờ nhưng câu này dễ nếu học sinh nhớ về quan hệ chia hết, ước của một số nguyên.

Câu 5 thường học sinh bỏ qua nhưng câu 5 trong đề này khá đơn giản nếu biết cách kết hợp và dự đoán dấu bằng xảy ra.

“Nói chung đề ra an toàn và có độ phân hóa. Học sinh đại trà làm được khoảng 7 điểm. Học sinh khá giỏi có thể làm được 8; 9 hoặc 9,5 điểm”, thầy Lê Văn Cường nhận định.

Thầy Lê Văn Cường cũng cho rằng đề thi toán như vậy vẫn chưa có đổi mới: “Không như đề ở TP HCM ra form mới, Thái Nguyên ra đơn giản và rộng, Hà Nội vẫn theo kiểu cũ. Đề ra thế này thì an toàn, học sinh ôn theo form cũ nên dễ ôn”.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Cao Cường – giáo viên dạy toán Trường THCS Thái Thịnh, Hà Nội cũng chung nhận định “cấu trúc đề thi truyền thống giống như các năm trước”. Theo thầy Cường, đề thi có tính phân loại cao, thể hiện rõ ở một số câu hỏi: câu 2b bài 3 (có phần lạ so với câu hỏi truyền thống), câu 3, câu 4 bài IV về hình học có những câu hỏi nhỏ đánh giá được lực học của học sinh.

Với bài V, tính phân loại càng rõ, học sinh giỏi mới có thể làm được. Như vậy, học sinh phải có mức độ xuất sắc ở môn toán mới có thể giải quyết hết được các bài toán này để đạt điểm tối đa. “Với năm học có số lượng thí sinh tăng đông như năm nay, đề này có tính phân hóa cao, phân loại được thí sinh rất tốt”, thầy Cường nói.

[ad_2]
Source link

Comments

Phản hồi của bạn