Thí sinh thi lớp 10 TP.HCM nói đề toán bình thường nhưng dài

[ad_1]

Thí sinh thi lớp 10 TP.HCM nói đề toán bình thường nhưng dài - Ảnh 1.

Thí sinh trao đổi về bài thi toán sau khi rời phòng thi – Ảnh: NHƯ HÙNG

Tại điểm thi Trường THCS Hai Bà Trưng, Q.3, chị Long An có con thi vào Trường THPT Hàn Thuyên, Q.Phú Nhuận cho biết: “Hôm qua môn văn và Anh văn con thi tạm được. Hôm nay thấy con bước ra từ cổng cười tươi nói làm được bài, tôi vui rồi”.

Em Khánh An, học sinh Trường THCS Bạch Đằng có nguyện vòng vào Trường THPT Nguyễn Thị Diệu, cho biết: “Đề toán gồm có 2 phần, đại số và hình học, cả hai phần đều là kiến thức cơ bản, không có gì nâng cao. Em tự tin em chắc chắn trên 8 điểm”.

“Phần đại số khó khó nhất câu 3. Phần hình tạm được, chứng minh diện tích hình tam giác nhưng luận để đưa ra phép tính hơi khó”, em Nguyễn Anh Thi – học sinh Trường THPT Lê Lợi, nhận xét.

Trong khi đó em Nguyễn Lê Hữu Phát – học sinh THCS Đồng Khởi, Q.1 nói đề thi bình thường, em làm hết, “chỉ có câu b câu c phần hình là khó vì liên quan đến tỉ số diện tích, sợ nhiều bạn không nhớ”. Em dự đoán mình được trên 9 điểm.

Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Hai Bà Trưng Q.3 nhận xét đề toán tương đối – Video: ĐẶNG THẢO

Tại cụm thi THPT Thanh Đa, thí sinh Bảo Yến chia sẻ: “Môn toán năm nay đề thi gồm câu 8. Câu 1 câu 2 câu 5 nằm trong kiến thức em đã học. Còn lại là những câu khó để phân chia học lực của các bạn. Em khá lo về bài thi của mình”.

Chị Xuân Thanh, một phụ huynh có con thi tại cụm thi này, tâm sự: “Em thi xong mình cũng mừng và đỡ lo. Mình không gây áp lực gì cho con cả. Con thi kết quả sao mẹ cũng hài lòng vì con đã nỗ lực hết mình trong thời gian qua”.

Tại điểm thi Trường THCS-THPT Diên Hồng, Q.10, nhiều thí sinh nhận xét đề toán năm nay không dễ lấy điểm 8, đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc kiến thức.

Em Nhật Dương đến từ Trường THCS Lạc Hồng, Q.10 cho biết: “Khó nhất là câu 6 và 7. Đề nhìn hơi ngộp. Có câu hỏi thực tế nên nhìn đề rất dài. Em nghĩ mình làm được khoảng 6-7 điểm thôi”.

Còn thí sinh Kim Hồng, Trường THCS Trần Phú cũng cho rằng đề “khá là chát”. “Đề tương đối giống với đề minh họa của sở. Hầu hết là câu hỏi thực tế. Tuy nhiên nhìn đề dài em cũng ngán quá. Em làm được khoảng 60%”.

Tại điểm thi THPT Nguyễn Hữu Huân, quận Thủ Đức, thí sinh Chu Vĩ Hào – THCS Thạnh Mỹ Lợi, hớn hở: “Tuy là dân chuyên sinh nhưng em thấy đề toán hôm nay cũng bình thường. Em nghĩ mình làm tới đâu sẽ trọn điểm tới đó. Mỗi tội đề hơi dài làm tốn thời gian quá. Có câu hình họcem làm lâu nhất, em nghĩ câu đó khó nhất”.

Em Minh Hà thì khá lo lắng: “Đề nay có nhiều câu dễ nhưng cũng có nhiều câu khó. Em hơi buồn vì nó dài quá em làm không kịp, chắc chỉ khoảng 6, 7 điểm thôi”.

Cũng tại điểm thi này, trước giờ thi, vẫn còn một số thí sinh quên giấy dự thi và đi trễ, một số thí sinh gặp vấn đề về sức khỏe.

Đề thi đổi mới và nhẹ nhàng

Theo thầy Nguyễn Đức Tấn, giáo viên môn toán Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, đề toán năm nay có 45% số câu hỏi thuộc dạng đổi mới (chiếm 4,5 điểm), 55% số câu hỏi là những bài toán truyền thống (chiếm 5,5 điểm). Trong đó hai bài đầu tiên thuộc dạng cơ bản, học sinh có thuộc bài và biết vận dụng là làm được trọn số điểm. Những bài còn lại cũng thuộc vào dạng nhẹ nhàng, chỉ khác là học sinh phải suy luận mới làm được.

Nhìn chung đề năm nay quá dài (2 trang giấy A 4), học sinh phải có kỹ năng giải bài toán thực tế: đọc kỹ đề, biết loại bỏ những dữ liệu thừa và giữ lại những dữ liệu cần thiết để giải toán. Kiến thức mà học sinh cần dùng trải dài từ lớp 6 đến lớp 9 mặc dù mức độ vận dụng thì không cao. Đặc biệt, đề thi năm nay không có bài nào đánh đố thí sinh. Với đề thi như trên, nếu học sinh có kiến thức nền, học toán theo dạng học – hiểu, học và vận dụng tốt thì chắc chắn sẽ được điểm cao.

Thí sinh thi lớp 10 TP.HCM nói đề toán bình thường nhưng dài - Ảnh 4.

Thí sinh dự thi môn toán tại điểm thi trường THPT Nguyễn An Ninh Q.10, TP.HCM – Ảnh: NHƯ HÙNG

Thí sinh thi lớp 10 TP.HCM nói đề toán bình thường nhưng dài - Ảnh 5.

Thí sinh thở phào sau khi thi xong môn toán tại điểm thi trường THPT Bùi Thị Xuân Q.1, TP.HCM – Ảnh: NHƯ HÙNG

Thí sinh thi lớp 10 TP.HCM nói đề toán bình thường nhưng dài - Ảnh 6.

Em Nguyễn Lê Huy và Vương Thế Duyên đang xem lại đề và đối chiếu kết quả bài thi toán tại điểm thi Trường THCS Hai Bà Trưng Q.3 – Ảnh: ĐẶNG THẢo

Thí sinh thi lớp 10 TP.HCM nói đề toán bình thường nhưng dài - Ảnh 7.

Thí sinh vui vẻ sau khi thi xong môn toán tại điểm thi trường THPT Bùi Thị Xuân Q.1, TP.HCM – Ảnh: NHƯ HÙNG

Thí sinh thi lớp 10 TP.HCM nói đề toán bình thường nhưng dài - Ảnh 8.

Nguyễn Phương Vy, Trường THCS Đồng Khởi, dò bài thi cùng bạn. Em nói đề không khó không dễ và cho biết mình làm được khoảng 70% – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Thí sinh thi lớp 10 TP.HCM nói đề toán bình thường nhưng dài - Ảnh 9.

Các thí sinh tại cụm thi THPT Thanh Đa trao đổi kết quả bài thi môn toán – Ảnh: THU HÀ

Thí sinh thi lớp 10 TP.HCM nói đề toán bình thường nhưng dài - Ảnh 10.

Phụ huynh hỏi han con em sau giờ thi toán tại điểm thi THPT Nguyễn Hữu Huân, Q. Thủ Đức – Ảnh: PHƯƠNG NAM

Thí sinh thi lớp 10 TP.HCM nói đề toán bình thường nhưng dài - Ảnh 11.

Thí sinh dò lại kết quả sau giờ thi toán tại điểm thi THPT Nguyễn Hữu Huân, Q. Thủ Đức – Ảnh: PHƯƠNG NAM

Thí sinh thi lớp 10 TP.HCM nói đề toán bình thường nhưng dài - Ảnh 12.

Một thí sinh tươi cười sau giờ thi – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Đón xem bài giải các môn thi trên Tuổi Trẻ Online

Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật tin tức liên tục về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TP.HCM tại: tuoitre.vn (mục Giáo dục/Tuyển sinh).

Ngay sau khi hết giờ làm bài của các môn thi, Tuổi Trẻ Online sẽ đăng bài giải của các môn thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TP.HCM để bạn đọc tham khảo.

Lịch thi cụ thể ngày 3-6: buổi sáng thi môn toán (120 phút), buổi chiều thi môn chuyên (đối với học sinh đăng ký thi vào trường, lớp chuyên).

Ngày 4-6, hội đồng chấm thi tuyển sinh 10 sẽ bắt đầu làm việc. Dự kiến ngày 6-6 công bố đáp án.

Ngày 13-6 dự kiến công bố điểm thi. Mời bạn đọc đón xem điểm thi tại địa chỉ diemthi.tuoitre.vn .

Bài giải đề tiếng Anh thi lớp 10 TP.HCMBài giải đề tiếng Anh thi lớp 10 TP.HCM

TTO – Kết thúc giờ thi môn ngoại ngữ chiều 2-6, nhiều thí sinh thi vào lớp 10 ở TP.HCM tỏ ra khá hài lòng, cho rằng đề ra vừa sức. Mời bạn đọc xem bài giải của môn thi này.

[ad_2]
Source link

Comments

Phản hồi của bạn